Exosome – Công nghệ tái sinh mới mở ra kỉ nguyên làm đẹp mới

10:22 06/07/2022
Hồng Diệp

Gần đây, mỹ phẩm cũng như những ứng dụng mỹ phẩm từ exosome, đặc biệt là exosome tế bào gốc, đang gia tăng trên toàn thế giới. Đây là một công nghệ mới đem lại những lợi ích hoàn toàn khác biệt cho ngành thẩm mỹ và y học toàn thế giới. Tại sao Exosome khác biệt? Cùng tìm hiểu ngay bài viết này nhé!

Contents

1. Exosome là gì?

Chất tiết tế bào gốc là chất có trong các thể tiết ngoại bào và được biết đến với tên gọi là exosome hay bóng xuất bào. Bóng xuất bào (Exosome) như các vật liệu trung gian truyền tín hiệu chính giữa khoảng 200 tế bào, người ta biết nó dưới dạng túi nano.

Với kích thước siêu nhỏ 30-200nm, kích thước chỉ bằng 1/2000 kích thước của 1 tế bào. Exosome dễ dàng di chuyển và len lỏi, truyền tín hiệu đến tế bào đích bằng cách chắt lọc, tiếp nhận thông tin và phát ra tín hiệu tế bào đích cần.

Công nghệ tái sinh tế bào

Công nghệ tái sinh tế bào

2. Vai trò Exosome trong quá trình dịch chuyển

Một trong những vai trò rất quan trọng của exosome đó là khả năng di chuyển đến phần lớn các mô của cơ thể và truyền tải thông tin giữa các tế bào. Trên bề mặt các tế bào luôn có các protein đảm nhận nhiệm vụ nhận tín hiệu từ môi trường ngoại bào và sau đó giải phóng exosome.

Exosome thường có các đặc tính giống với tế bào bố mẹ của chúng. Tế bào bố mẹ truyền cho exosome các phân tử di truyền như DNA, RNA, protein, vật chất chuyển hóa và bài xuất chúng vào cơ thể. Khi ấy, exosome sẽ được lưu hành trong dịch thể và gặp các tế bào đích, chúng sẽ tiết ra các tín hiệu để trao đổi thông tin với tế bào đích.

Đặc biệt, các bóng xuất bào nguồn gốc tế bào gốc (stem cell-derived exosome) được tìm thấy có tác dụng cho hiệu ứng paracrine (paracrine effect) có chức năng biệt hóa tế bào, tái tạo và điều hòa miễn dịch, là các khả năng cốt lõi của tế bào gốc, cũng như các ứng dụng đa dạng khác đang được nghiên cứu và phát triển trong các lĩnh vực khác nhau.

cong nghe exosome lam dep

3. Tác dụng của Exosome với tế bào

Quả thật nói không sai khi Exosome chính là một phát minh xuất sắc để mở ra trang mới cho kỷ nguyên làm đẹp cũng ngành y học thẩm mỹ.

Bạn có biết rẳng mỗi một Exosome có chứa đến:

– 1008 yếu tố tăng trưởng

– 373 loại protein

– 598 miRNA

Các bóng xuất bào exosome tế bào gốc chứa hàng trăm yếu tố tăng trưởng Cytokine/ microRNA kết hợp, mang các tác dụng chống lão hóa và chống viêm ở một mức độ hoàn toàn khác với các chất tăng cường da (skin booster) hiện có.

Trong exosome, có 180 loại tồn tại trong thành phần của da các yếu tố tăng trưởng (cytokine liên 1 tăng trưởng da. Các yếu tố tăng trưởng/Cytokine này được biết là có vai trò trong việc chữa lành vết thương, tăng sinh tế bào và chống lại quá trình chết y của tế bào, tác dụng chống lão hóa hoặc tái tạo mô da.

Một nhóm các phân tử khác là các thành phần quan trọng được gọi là microRNA. Các bóng xuất bào exosome tế bào gốc đã được tìm thấy có chứa khoảng 600 microRNA.

Trong số đó hơn 100 microRNA có vai trò chính và liên quan khác nhau đến việc chống viêm và chống nhiễm trùng, giống như yếu tố tăng trưởng cytokine đề cập trước đó. Chính vì vậy, có thể nói rẳng exosome chính là một trong những.

cong nghe exosome tham my

4. ExoCobio – Công ty sinh học thương mại hóa Exosome trên thế giới

Tại Hàn Quốc, công ty ExocoBio đang dẫn đầu việc phát triển sản phẩm ASCE +,  một sản phẩm trẻ hóa da chuyên nghiệp có chứa exosome tế bào gốc.

ExoCoBio một start-up về Công nghệ sinh học thành lập năm 2017, với 2 vòng gọi vốn 12M $ ( 2017) và 25.8M $ ( 2018), đến nay tổng vốn đầu tư đạt > 13k tỉ vnd. Công ty ExoCoBio đã phát triển công nghệ cũng như quy trình sản xuất của riêng mình (ExoSCRT TM Bằng sáng chế số 10-1895916) để phân lập và tinh chế các exosome tế bào gốc.

Với tầm nhìn trở thành doanh nghiệp công nghệ sinh học hàng đầu thế giới. Công ty Exocobio mở một chặng đường mới trong ngành y học tái sinh khi nghiên cứu ứng dụng – phát triển và thương mại hóa hoàn toàn công nghệ exosome.

ASCE+ là sản phẩm ứng dụng công nghệ Exsome của ExoCoBio, sở hữu 3 bằng sáng chế trong 1 sản phẩm, hiện đã rất nổi tiếng trên toàn thế giới. ASCE+ cũng là sản phẩm exosome duy nhất có 8 bài báo cáo lâm sàng đăng trên các tạp chí khoa học nổi tiếng trên thế giới.

5. Zacy Aesthetics- tự hào đơn vị tiên phong đưa công nghệ exosome về Việt Nam

Zacy Aesthetics – đơn vị luôn tiên phong đi đầu trong ngành thẩm mỹ làm đẹp đã và đang có những bước chuyển mình mạnh trong ngành thẩm mỹ khi đưa công nghệ Exosome của công ty ExoCobio về tại thị trường Việt Nam.

Năm 2022, Zacy tự hào và vinh dự được Exocobio độc quyền thương hiệu phân phối sản phẩm Exosome. Tháng 8, Zacy Aesthetics sẽ làm lễ ra mắt công bố sản phẩm exosome và tung ra thị trường Việt Nam.

cong nghe exosome te bao

Với mức nhu cầu kỉ lục về Exosome tại thị trường Việt Nam, Zacy Aesthetics hy vọng công nghệ sẽ đem lại những bước phát triển đột phá trong y học tái sinh cho ngành thẩm mỹ. Qua đó, giúp tạo ra các giá trị bền vững cho doanh nghiệp, đưa ngành thẩm mỹ Việt Nam vươn tầm thế giới.