Máy laser trị liệu giải quyết các vấn đề đau nhức cơ, xương khớp

21:58 19/01/2022
Huy Long

Máy laser trị liệu là thiết bị sử dụng chùm tia sáng đơn sắc. Với công suất cao/thấp đa dạng dùng để điều trị các vấn đề khác nhau trên cơ thể. Cải thiện sức khỏe của con người một cách nhanh chóng, hiệu quả và an toàn.

1. Máy laser trị liệu là gì?

Máy laser trị liệu sử dụng là chùm tia ánh sáng đơn sắc (chùm photon có cùng bước sóng) để tác động lên cơ thể. Ánh sáng laser khi chiếu vào mô cơ thể sẽ tạo ra các tác dụng sinh học. Kích thích giải phóng những yếu tố có lợi, hỗ trợ điều trị các bệnh lý về mô – cơ – xương – khớp – thần kinh – cột sống. Tùy vào bước sóng và công suất mà máy được chia ra thành nhiều loại khác nhau:

– Laser công suất cao.

– Laser công suất thấp.

– Laser đỏ.

– Laser hồng ngoại.

Thường gặp nhất đó là laser công suất cao và loại có công suất thấp. Có thể sử dụng chiếu ngoài hoặc nội mạch tùy theo thiết bị và vấn đề sức khỏe muốn điều trị.

Tùy theo bệnh lý, bệnh cảnh cụ thể mà có nhiều cách sử dụng các máy laser khác nhau. Khi điều trị, cần phải có chỉ định của các bác sĩ, chuyên gia nhằm đảm bảo hiệu quả tốt nhất. Mang đến hiệu quả dài lâu, an toàn cho sức khỏe của người bệnh. Giúp cải thiện bệnh nhanh chóng, tăng cường sức khỏe, hệ miễn dịch và nâng cao chất lượng cuộc sống.

Máy laser trị liệu được áp dụng nhiều trong y tế

Máy laser trị liệu được áp dụng nhiều trong y tế

2. Tác dụng trị liệu của tia laser công suất thấp

Laser công suất thấp (Low Intensity Laser) giúp kích thích sự tăng trưởng và làm lành tổn thương của mô. Có khả năng giảm sưng viêm và phù nề, giúp giảm đau nhanh chóng. Chữa trị bỏng da, đau dây thần kinh chẩm, đau dây thần kinh sinh ba. Tăng cường hệ miễn dịch, khả năng kháng viêm, kích thích sinh học.

Laser công suất thấp là những laser công suất phát xạ đạt từ vài mW đến khoảng 30mW. Thường sử dụng:

– Laser khí He-Ne ở bước sóng 632,8 nm.

– Laser khí He-Cd ở bước sóng 446 nm (màu xanh).

– Laser bán dẫn ở dải sóng khả kiến (630 – 670) nm và ở dải sóng hồng ngoại gần: 780 nm, 850 nm, 940 nm.

Tác dụng của loại tia laser này không quá cao trong vấn đề trị liệu nên chỉ được sử dụng ít. Người ta thường dùng máy laser trị liệu công suất cao để cải thiện vấn đề sức khỏe hơn.

3. Tác dụng sinh học của máy laser trị liệu công suất cao

Laser trị liệu công suất cao (High Intensity Laser) cũng sử dụng chùm tia ánh sáng đơn sắc có cùng bước sóng). Gây nên các tác dụng sinh học, kích thích giải phóng các yếu tố có lợi trong cơ thể. Hỗ trợ điều trị các bệnh lý cơ, xương – khớp, thần kinh, cột sống và sau đột quỵ. Được chứng minh có hiệu quả trong điều trị lâm sàng chấn thương cơ xương và các bệnh lý dẫn đến thoái hóa khớp.

Sở hữu công suất cao (lên đến 12W – tối đa cao hơn 50 lần so với tia laser thông thường), bước sóng 1064nm. Năng lượng có thể xuyên thấu sâu vào các mô. Độ sâu xâm nhập lên đến 10cm, độ hấp thu tia laser của cơ thể phụ thuộc vào loại mô và điều trị được nhiều vấn đề khác nhau. Tạo được kích thích các đầu tận thần kinh, phong bế đường dẫn truyền trong hệ thần kinh, mang lại nhiều tác dụng:

3.1 Tác dụng giảm đau

Tia laser công suất cao có thể cung cấp các xung rất ngắn với tốc độ lặp lại rất cao. Tạo ra áp lực thực tế, truyền qua các mô nơi chúng kích thích các đầu dây thần kinh tự do. Kiểm soát cảm giác ở đầu cổng, ức chế được cảm giác đau tức thời và lâu dài.

3.2 Tác dụng chống viêm

Năng lượng mà máy laser trị liệu công suất cao cung cấp cho các tế bào làm tăng tốc độ chuyển hóa. Tạo ra sự tái hấp thu trong tế bào nhanh hơn so với các chất trung gian gây viêm. Các chất trung gian tiền viêm cũng giảm nồng độ, giúp nâng cao sự phục hồi tính thấm của mao mạch. Loại bỏ hoàn toàn tình trạng viêm, giúp người bệnh khỏe mạnh nhanh chóng.

3.3 Tác dụng làm giãn mạch

Các sóng cơ học kết hợp kích thích sinh học và kích thích quang cơ học sẽ kích thích vi tuần hoàn cục bộ, hỗ trợ dẫn lưu bạch huyết trong cơ thể. Mang đến hiệu quả chữa lành các mô và giúp giảm đau mạnh ở vùng điều trị. Giúp khí huyết lưu thông tốt hơn, các cơ bắp được thư giãn nhanh chóng.

Hiệu ứng nhiệt của laser có bước sóng 1064 nm công suất cao sẽ được các cấu trúc bề mặt hấp thụ. Nhiệt độ trong mô được gia tăng, làm ấm và làm giảm hệ số tán xạ, gây giãn mạch. Khí huyết lưu thông tốt hơn, lượng oxy đưa đến mô cũng tăng cao.

Nhiều chất chuyển hóa được tái hấp thu nhanh chóng. Người bệnh sẽ cảm thấy giảm đau, bớt căng cơ, có thể sinh hoạt bình thường ngay sau khi trị liệu.

3.4 Tác dụng nhiệt

Làm tăng sự hấp thu của các chùm tia laser trong cấu trúc bề mặt và các mô tế bào. Làm ấm, làm giảm hệ số tán xạ, giúp tia năng lượng xuyên, thâm nhập sâu hơn vào cơ thể. Tác dụng nhiệt cũng gây giãn mạch, tăng lưu thông máu, đưa nhiều oxy tới các mô cơ và nhiều chất chuyển hóa được tái hấp thu hơn.

3.5 Tác dụng kích thích sinh học

Tia laser trị liệu công suất cao còn kích thích sinh vật ở cấp độ tế bào. Tăng cường khả năng tự chữa lành, chữa bệnh phục hồi. Giảm phù nề, sưng viêm ở khu vực cơ thể được điều trị.

Laser trị liệu giải quyết các vấn đề đau nhức xương khớp

Laser trị liệu giải quyết các vấn đề đau nhức xương khớp

4. Cơ chế hoạt động laser công suất cao

Máy laser trị liệu công suất cao thường được sử dụng ở chế độ xung. Bản chất của chế độ này là việc bật và tắt tia ánh sáng liên tục với tần suất rất cao. Chế độ ảnh hưởng đến các mô và gây ra các hiệu ứng y học. Gây ra hiệu ứng sinh học, giảm đau, chống viêm, tác dụng nhiệt bề mặt để thư giãn cơ bắp.

5. Ứng dụng của máy laser trị liệu

Cùng với xung kích, siêu âm, xung điện, ứng dụng của tia laser công suất cao trong việc trị liệu có rất nhiều:

– Giảm đau cơ xương khớp hiệu quả. Chống teo cơ, cứng khớp, thoái hóa xương cho cả chi trên, chi dưới, cột sống,…

– Giảm đau thần kinh tọa, thần kinh trụ, thần kinh quay,… nhanh chóng, hiệu quả.

– Cải thiện các bệnh lý, vấn đề của thần kinh ngoại biên, hệ thần kinh trung ương.

– Viêm gân, cơ, sai khớp, bong gân.

– Làm lành các vết thương, khối tụ máu và vết bầm.

– Phục hồi chức năng sau đột quỵ, sau chấn thương thể dục thể thao, sau tai nạn giao thông.

6. Ưu điểm và nhược điểm của kỹ thuật trị liệu bằng laser

6.1 Khả năng trị liệu nhanh chóng, an toàn

Máy laser trị liệu có thể ứng dụng hiệu quả vào sâu các mô tại khu vực điều trị. Là phương pháp điều trị không xâm nhập, hiệu quả nhanh chóng. An toàn, không gây đau đớn, không có tác dụng phụ tiêu cực, hạn chế được nhiều rủi ro liên quan.

Có tác dụng giảm đau mạnh, tức thì mà không cần dùng thuốc. Kết quả lâm sàng tích cực, tác dụng lâu dài. Hữu ích với một số bệnh mãn tính hoặc người bệnh cao tuổi, người có chỉ định hạn chế dùng thuốc giảm đau. Phương pháp điều trị tại chỗ nên chi phí thấp, bệnh nhân có thể ngoại trú. Đến cơ sở theo từng đợt điều trị, rất tiện dụng.

Sử dụng laser trị liệu, phương pháp không gây xâm lấn

Sử dụng laser trị liệu, phương pháp không gây xâm lấn

6.2 Cần kết hợp thêm phương pháp vật lý trị liệu

Chỉ sử dụng riêng năng lượng laser để điều trị là chưa đủ, cần kết hợp thêm các phương pháp điều trị vật lý khác để tác dụng của máy có thể phát huy toàn diện. Nâng cao kết quả trị liệu và rút ngắn liệu trình, cải thiện sức khỏe nhanh chóng hơn.

Máy laser trị liệu là thiết bị công nghệ cao, sử dụng năng lượng ánh sáng để cải thiện các vấn đề về sức khỏe một cách hiệu quả. Giúp khắc phục nhiều bệnh lý về mô, cơ, xương khớp, hệ thần kinh và sau chấn thương, đột quỵ. Có nhiều công dụng, ưu điểm vượt trội nên ngày càng được nhiều người tin tưởng. Các spa trị liệu, thẩm mỹ viện, bệnh viện Đông – Tây Y,… đều trang bị thiết bị này để cung cấp dịch vụ tốt nhất cho người bệnh của mình.